สาระน่ารู้

บริษัท ตั้งยิ่งวัฒนา จำกัด

30 เมษายน 2561

ประโยชน์ของถั่วเขียว

  • ประโยชน์ของถั่วเขียว 9 เม.ย.58 (1/2) ครัวคุณต๋อยประโยชน์ของถั่วเขียว 9 เม.ย.58 (1/2) ครัวคุณต๋อย
  • ประโยชน์ของถั่วเขียว
องค์ประกอบที่สำคัญของถั่วเขียวคือ แป้ง (62.7%) โปรตีน (21.7%) ความชื้น (10.2%) และไขมัน (1.5%) จึง พอจะสรุปได้ว่าถั่วเขียวไม่ใช่พืชที่ให้น้ำมันหรือโปรตีนเป็นหลัก แต่ก็ถือว่ามีโปรตีนสูงเมื่อเทียบกับบรรดาถั่วทั้งหลาย แล้วพอมีแป้งอยู่เยอะ ถั่วเขียวเลยถูกนำไปเป็นวัตถุดิบของอุตสาหกรรมแป้งถั่วเขียว ที่เอาไปทำวุ้นเส้น หรือซ่าหริ่ม
 
มีงานวิจัยพบว่า วุ้นเส้นให้ค่าการตอบสนองต่อน้ำตาลในเลือดต่ำ เมื่อเทียบกับอาหารคาร์โบไฮเดรตอื่นๆ อย่างข้าวเหนียว ข้าวเจ้า ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ หรือเส้นหมี่ จึงเหมาะกับผู้ป่วยเบาหวาน นอกจากนี้ยังมีรายงานว่าแป้งมีผลต่อระดับไตรกลีเซอร์ไรด์ในเลือด เพราะคาร์โบไฮเดรตที่บริโภคเข้าไปจะถูกเปลี่ยนเป็นไตรกลีเซอร์ไรด์ในเลือด ที่มีความสัมพันธ์กับโรคที่เกี่ยวกับหัวใจและหลอดเลือด
 
อย่างไรก็ตาม การบริโภคถั่วเขียวและผลิตภัณฑ์จากถั่วเขียว ควรอยู่ในปริมาณที่พอเหมาะ เพราะถ้ากินมากเกินพอดีก็จะทำให้ร่างกายได้รับพลังงานจากคาร์โบไฮเดรตเกิน กว่าที่ร่างกายต้องการใช้ และถูกเปลี่ยนเป็นไขมันสะสมตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย เป็นอันว่ากินถั่วเขียว หรือวุ้นเส้นแล้วอย่านึกว่าไม่อ้วน มากเกินไปก็อ้วนได้เหมือนกัน